Bài tuyên truyền sách tháng 5/2021; Cuốn sách "Nhật ký Vũ Xuân"

Bài tuyên truyền sách tháng 5/2021; Cuốn sách "Nhật ký Vũ Xuân"

Kính thưa Cô Ma Thị Hồng Yến BT Chi bộ - HT nhà trường 

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo và các em HS thân mến.

Câu nói: “ Sách là túi khôn của loài người”. Đúng vậy, sách là tổng hợp kiến thức của nhân loại, nó được đúc kết và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Một cuốn sách dù hay hoặc dở cũng cho ta những kinh nghiệm sống để làm người.

Đọc sách chúng ta sẽ vui cùng với niềm vui của nhân vật, chúng ta lại buồn với nỗi buồn của nhân vật, cũng có lúc cảm thấy tức giận khi bắt gặp những tình huống, những hành động phi đạo đức của nhân vật. Nói chung đọc sách sẽ giúp chúng ta trau dồi vốn tri thức, sẽ giúp chúng ta hướng tới cái chân –thiện- mỹ trong cuộc sống.

Ngày nay, thời đại công nghệ thông tin phát triển, con người có rất nhiều cách để tiếp cận thông tin, tiếp thu kiến thức mặc dù thế nhưng việc đọc sách là cách chúng ta tiếp thu kiến thức hoàn hảo nhất. Chính vì lẽ đó nên hôm nay cô muốn giới thiệu đến các em học sinh một cuốn sách hay, nói cụ thể hơn đó là một cuốn nhật ký của anh Bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

Hy vọng sau bài giới thiệu này sẽ có nhiều bạn tìm đọc. Cuốn sách có tên: "NHẬT KÝ VŨ XUÂN" do nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành năm 2005. Cuốn sách được in trên khổ 13x19cm, Trang bìa có in ảnh liệt sĩ VŨ XUÂN và Bút tích nhật ký của VŨ XUÂN, với 332 trang.

           Nội dung cuốn sách gồm có 2 phần chính.

Phần 1:

In lại toàn bộ nhật ký của Liệt sĩ Vũ Xuân từ ngày 20/4/1969 đến ngày 12/11/1972. Liệt sĩ Vũ Xuân, tên đầy đủ là Vũ Văn Xuân sinh ngày 24/4/1946 tại thành phố Gang Thép, tỉnh Thái nguyên, sau 10 năm đèn sách với bao dự định ước mơ còn dang dở. Ngày 3/7/1963 Vũ Xuân lên đường nhập ngũ như bao thanh niên khác thời đó, anh để lại bao nhiêu kỷ niệm tuổi thơ trong trang sách. Anh lên đường với mục đích rõ ràng “Bàn giao nguyên vẹn giang sơn Việt Nam" cho thế hệ tương lai. Trách nhiệm chính của thế hệ thanh niên đang sống và chiến đấu chống Mỹ này không thể kéo dài và dây dưa được nữa, máu chúng ta đã đổ nhiều rồi, chúng ta không thể ngồi yên.

Hơn 10 năm trong quân ngũ, Vũ Xuân đã cùng đồng đội thực hiện 3 cuộc hành quân, vượt bao bom đạn của kẻ thù để vào Nam đánh giặc, rồi Anh đã anh dũng hy sinh ngày 13/5/1974 ở vùng đất cực Nam của tổ quốc. Cuốn nhật ký quí giá này giúp chúng ta hiểu thêm những ngày tháng chiến đấu oanh liệt và hào hùng của bao thế hệ cha ông ta đã ngã xuống vì sự bình yên của Tổ Quốc, những ngày tháng đầy khó khăn, gian khổ đó trong cuộc chống giặc Mỹ giải phóng miền Nam của dân tộc ta đã được Vũ Xuân ghi chép lại một cách đầy chân thực. Như bài thơ đã nói về anh:

Đường hành quân sao bỗng dài vô tận.

Mặc quân thù lấp sau trùng non

Tôi muốn thẳng tay xé toạc bóng đêm

Xé toạc không gian nghìn dặm

Ép mỏng lại những tuần những tháng.

Cho lộ mặt quân thù, tôi xả súng.

Phần 2:

Phần phụ lục do đại tá, nhà văn Nguyễn Tiến Hải ghi chép lại những chuyện kể thắm tình đồng đội về chính trị viên tiểu đoàn liệt sĩ Vũ Xuân.

Kính thưa BGH cùng toàn thể các thầy cô giáo và các em HS, (cuốn Nhật ký Vũ Xuân) cho bạn đọc cảm nhận được những dòng nhật ký trong những giây phút nghỉ ngơi thật hiếm hoi giữa cuộc hành quân. Những suy nghĩ của anh thật chân thành, mộc mạc. Nhật ký Vũ Xuân một cuốn sách xúc động bởi những điều được viết trong đó là lý tưởng của những người chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của tổ quốc. Một cuốn sách được in từ hình ảnh sâu sắc của các đồng đội, đồng chí.

Với thế hệ ngày nay và mai sau trong những trang cuối cùng của cuốn sách: "Nhật ký Vũ Xuân" anh đã ghi sẵn những dòng nhắn gửi: "Tôi chỉ muốn một câu nói được vang lên bên tai thế hệ sau là đừng làm heon ố máu của những người đi trước".

Trên đây là toàn bộ nội dung của cuốn sách, mời tất cả các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh đến Thư viện để mượn và đọc. 

Xin cảm ơn!

Một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

Tác giả: Lâm Thanh Thảo
Nguồn: thquyky.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 80
Tháng 05 : 665
Năm 2021 : 17.394